Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng

19/09/2019

Hàng trăm ngàn du khách đã đổ về ngôi làng Inakadate, Nhật Bản để chiêm ngưỡng những bức tranh nghệ thuật tuyệt đẹp đa sắc trên thửa ruộng tưởng chỉ xanh màu lúa, nâu màu đất.

Làng Inakadate, ngôi làng nhỏ bé nằm ở miền Bắc Nhật Bản với chỉ gần 8.000 người dân sinh sống tính đến năm 2017. Thế nhưng, cuộc sống nơi đây luôn nhộn nhịp bởi dấu chân khách du lịch chưa bao giờ ngớt. Họ đến đây để chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật do chính người dân địa phương tạo nên, từ chính những khóm lúa đã gắn bó và mang cơm ăn áo mặc cho họ nhiều thế hệ nay.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 1.

Inakadate đã từng là một mảnh đất nghèo, trồng lúa là công việc duy nhất mang lại thu nhập cho họ, thế nhưng cuộc sống thay đổi, phần đông thanh niên – nguồn lao động chính trong làng – đã chọn con đường rời Inakadate để lên thành phố lập nghiệp, nghề truyền thống lúa nước của Inakadate đứng trước nguy cơ bị mai một.

Không chấp nhận thực tại, chính quyền và người dân làng Inakadate đã nỗ lực hồi sinh mảnh đất của họ. Nghệ thuật Tanbo – nghệ thuật vẽ tranh trên những đồng lúa – chính thức ra đời từ đây. Hơn một ngàn người dân địa phương đã tình nguyện tham gia dự án trồng lúa này. Bức tranh Tanbo được vẽ bởi 7 loại lúa với 7 màu sắc khác nhau đầu tiên xuất hiện.

Kể từ đó, hàng năm, cứ vào tháng 4, một hội nghị sẽ được tổ chức để mọi người quyết định liệu thiết kế của năm sau sẽ như thế nào và đưa ra bản vẽ chi tiết, hoàn hảo nhất. Vào vụ gieo trồng, các điểm mốc sẽ được đánh dấu trước dựa vào bản thiết kế để phác thảo hình ảnh sau cùng. Các công đoạn được mô tả tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi yếu tố kỹ thuật khá cao, từ kiến thức về kỹ thuật đo đạc, hội họa cho đến kinh nghiệm trồng lúa để hiểu tập tính sinh trưởng của nó.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 2.

Thiết kế có thể thay đổi mỗi năm, nhưng tinh thần chung của những thiết kế đó thì không bao giờ thay đổi, nó vẫn phải chứa đựng và thể hiện được những nét văn hóa dân gian của ngôi làng Inakadate nói riêng, của đất nước xứ sở hoa anh đào nói chung.

Trải qua hơn gần 30 năm tiến hành "cuộc cách mạng thoát nghèo", làng Inakadate đã thành công. Nghệ thuật Tanbo gắn với cái tên Inakadate đã trở nên phổ biến khắp đất nước Nhật Bản. Sản lượng bán lúa gạo cũng nhờ thế mà tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập chính của người dân địa phương giờ đây không chỉ nhờ vào cây lúa mà còn từ các dịch vụ du lịch và phụ trợ du lịch khi lượng khách tới đây thăm quan ngày một đông đúc.

"Chúng tôi không nghĩ rằng, môn nghệ thuật trồng lúa đặc biệt này lại trở nên phổ biến như vậy", ông Yukio Kasai, phó thị trưởng làng Inakadate cho biết.

Hiện nay, để những tác phẩm Tanbo được hoàn mỹ hơn, trau chuốt hơn và thể hiện được những nội dung phức tạp hơn, người dân địa phương đã ứng dụng công nghệ vào gieo trồng lúa.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngôi làng Inakadate mà bạn có thể ghé thăm bất cứ lúc nào:

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 3.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 4.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 5.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 6.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 7.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 8.

Biến ruộng lúa thành tranh vẽ đẹp như mơ, làng quê nghèo nước Nhật tưởng bị quên lãng bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 9.

476 Bình luận
binh-luan

walmise

19/11/2022

MEDIPHARMA MEDIPHARMA MEDIPHARMA AMN NOVOPLOS LAGOS ISDIN ISDIN ISDIN ISDIN MONSERRAT SANOFI AVEN OTC BIOSINTEX OFAR ISDIN buy cialis daily online Hyper methylation of the RASSF1A promoter has been observed in 80 90 percent of breast cancers 24, 25, but a definitive role for RASSF1A in breast cancer has not yet been established

binh-luan

1

17/10/2022

1

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

binh-luan

1

17/10/2022

555

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: